Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng món ăn dân dã nao lòng thực khách

Nhắc đến Tây Ninh phải nhắc đến bánh tráng, đi đến Tây Ninh mà không có bịch bánh tráng nào mang về là chưa đến nơi đây. Bánh tráng tây ninh có nhiều loại, nhưng nổi tiếng nhất là bánh tráng phơi sương Trảng bàng.

Bánh tráng phơi sương có vị mặn dẻo, dai, nổi tiếng với những món cuốn. Bánh tráng cuốn thịt bắp, đùi, nạc, lỗ tai heo, cá lóc nướng, cá lóc hấp. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng món ăn dân dã nao lòng thực khách khi đên đây, một lần thưởng thức sẽ mãi không quên.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng món ăn dân dã nao lòng thực khách
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng món ăn dân dã nao lòng thực khách

Chiếc bánh dân dã nhưng để làm ra nó là cả một sự kỳ công.

Để làm ra được một chiếc bánh tráng phơi sương chất lượng thì việc quan trọng nhất là chọn nguyên liệu sao cho gạo làm bánh phải là gạo ngon mới, ngon nhất và không được pha trộn gì cả.

Chiếc bánh tráng được làm thủ công

Sau khi đem gạo đi xay xong bỏ thêm 1 lượng muối vừa phải tạo vị mặn cho bánh chứ không cho thêm đường như một số bánh tráng thường khác. Bánh tráng Trảng Bàng thường được tráng 2 lớp. Bánh vừa còn ướt sẽ được đem ra nắng phơi khô để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Bánh tráng vừa còn ướt sẽ được đem ra nắng phơi khô
Bánh tráng vừa còn ướt sẽ được đem ra nắng phơi khô

Nướng bánh là công đoạn rất quan trọng quyết định màu sắc của bánh tráng phơi sương. Bánh tráng sau khi đã được phơi khô đem vào nướng ở một chiếc lò nướng. Lò sử dụng nhiên liệu đốt bằng vỏ đậu phộng, hay sử dụng củi khô, bánh chỉ nướng vừa tới không nướng quá chín.

Lò nướng khá đơn giản, chỉ từ cái trã nhôm hay còn gọi là cái nồi đáy tròn hay dùng để nấu rượu, đặt nghiêng, người thợ nhanh tay, khéo léo xoay cho cái bánh tráng chín, phồng đều cả 2 mặt mà vẫn trắng không hề bị cháy.

Bánh nướng xong đem đi phơi sương vào khoảng tờ mờ sáng hoặc ngay từ đêm. Bánh tráng sau khi nướng xong được xếp sẵn lên giàn và chờ đến sáng hôm sau khi sương xuống thì đem bánh ra phơi, và chỉ được phơi bánh trong khoảng thời gian ngắn, nếu phơi quá lâu bánh sẽ bị mềm và ướt dễ bị hư.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng mang hương vị rất riêng

Đây là công đoạn dẫn đến thành công của bánh tráng, vì thế đòi hỏi người thợ làm bánh phải có kinh nghiệm và tỉ mĩ. Công đoạn phơi bánh tráng khá cực, người phơi bánh phải thức cả đêm đợi bánh thấm sương sao cho đủ mềm là xếp lại vào trong bao, lót thêm ít lá chuối để giữ độ mềm dẽo cho bánh.

Rau rừng, hương vị không thể thiếu khi thưởng thức bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nổi tiếng còn phải kể đến công sức của những người đi hái rau sông. Họ phải chèo xuồng theo con nước từ sáng sớm, dọc theo các rặng cây bụi ven sông để ngắt những đọt lá rất lạ gọi nôm na là rau sông như đọt trâm, lá lụa, lộc vừng, lá cóc, đọt sộp… mà chỉ có riêng vùng đất Trảng Bàng mới có.

Nhìn những cái bánh tráng trắng tinh bên cạnh đĩa thịt luộc, rau sống, dưa leo chẻ thẳng tắp, củ kiệu muối chua giòn, mới thấy được sự cầu kỳ của món ăn vốn được cho là thôn dã này.

Rau rừng, hương vị không thể thiếu khi thưởng thức bánh tráng phơi sương
Rau rừng, hương vị không thể thiếu khi thưởng thức bánh tráng phơi sương

Nước chấm là một bí quyết riêng, chỉ biết rằng nó luôn có vị ngọt của nước luộc thịt và nước dừa tươi. Cắn một cuốn bánh tráng phơi sương, cảm nhận đủ hương vị chua, cay, đắng, chát của rau, của đồ chua và vị thơm, ngon, béo, ngọt, mặn mà của thịt, của lớp bánh tráng, bạn sẽ hiểu tại sao một món ăn đơn giản lại trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng mang hương vị rất riêng cho món cuốn phổ biến ở Nam Bộ: bánh bột gạo cuốn rau thơm, bún, thịt, dùng với nước chấm pha các loại gia vị. Đây là món ăn luôn tạo không khí vui vẻ gia đình hay xôm tụ bạn bè.

Những chiếc bánh đẫm sương bình dị góp vị riêng. Trong khung cảnh thân mật, chủ khách tự mình trải bánh, chọn rau, rải thịt rồi cuốn tròn chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt, cùng thưởng thức hương vị đồng quê dân dã khó quên.

Newsletter Updates

Enter your email address below to subscribe to our newsletter

Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124