Rượu nho rừng Tây Ninh đặc sản mới của núi rừng

Rượu nho rừng Tây Ninh đặc sản mới của núi rừng, mang hương vị riêng của người dân xứ núi.

Nho loại trái cây  khi nhắc đến mọi người nghĩ ngay đến Ninh Thuận. Nhưng giờ đây tại Tây Ninh cũng có 1 vườn nho rất nổi tiếng là điểm tham quan, du lịch. Mọi người đến đây vì tính hiếu kỳ xem thật hư Tây Ninh có nho thật hay không?

Nho ở Tây Ninh khác với những giống nho thương vì đó là nho rừng, một loại cây hoan dại được người dân mang về trồng. Sao bao nhiêu năm phát triển vươn nho đã thành công cho ra những trái nho đầu tiên. Đặc biệt những trái nho này không để ăn chơi, vì vỏ rất dày hơn nho bình thường, vị chua.

Chủ vườn nho, là chú Thông tại 622 ấp Phước Tân, xã Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Chú Thông cho biết ” Ngày trước đất rừng nhiều chứa nhiều sản vật phong phú, ngày nay rừng cạn, nên muốn chú muốn trồng nho rừng để lưu lại 1 chút giá trị của rừng.” Vì lý do đó Chú đã phá bỏ vườn cao su để bắt đầu trồng nho rừng.

Khó khăn những ngày đầu trong việc thuần chủng nho rừng

Những ngày đầu mới trồng vì không hiểu đặc tính của cây, chú Thông chăm sóc giống như những giống cây khác. Chú chăm bón phân hóa học và phun thuốc trừ sâu. 400 gốc nho của chú chết sạch vì không chịu phân hóa học. Chú phải lặn lội qua tận Campuchia để tiềm giống và học hỏi kinh nghiệm. Sau này chú bón phân hữu cơ nên cây không bị chết, 4 năm chăm sóc nho cho đợt trái đầu tiên.

Nho rừng khi xanh chua, lúc chín có màu đen vị ngọt, chát nhẹ, ăn vào tê đầu lưỡi và hơi ngứa cuống họng. Cả rễ, lá, đọt non cây cũng có vị chua, có thể dùng làm gỏi.

Khó khăn những ngày đầu trong việc thuần chủng nho rừng
Nho rừng nhìn rất giống quả giác nên dễ nhầm lẫn với cây này. Trái chín mọc thành chùm như nho thường, có màu đen sậm và chỉ nhỏ bằng quả cà phê. Chùm chín rất nhiều quả, nặng khoảng hai ký

Nho rừng là loại trái cây không phải để ăn, ban đầu Chú Thông tìm tồi không biết làm gì với giống trái này. Chú tìm hiểu và nghỉ để việc ủ rượu và làm mật nho.

Rượu nho rừng Tây Ninh đặc sản mới của núi rừng

Sản phẩm đầu tiên là rượu nho. Chú kể, đã nhiều lần khăn gói đi các tỉnh để học hỏi kinh nghiệm làm rượu nho. Mẻ rượu đầu tiên ra đời, chú để gia đình và một số người thân “nếm thử”. Đến khi rượu được mọi người khen ngợi, chú mới đem sản phẩm đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh kiểm nghiệm các chỉ tiêu theo quy định. Kết quả cho thấy, sản phẩm từ nho của gia đình chú đảm bảo an toàn cho người dùng.

Chú Thông cho biết, trái nho sau khi thu hoạch mang về rửa, loại bỏ trái hư, giập, sau đó rửa sạch, để bảo đảm trái an toàn trước khi đưa vào xay và ủ. Qua 6 tháng ủ đưa vào máy ly tâm lọc lấy nước, chưng cất thêm 6 tháng nữa. Sau một năm rượu nho có thể đem ra đóng chai và đưa ra thị trường.

Rượu nho rừng Tây Ninh đặc sản mới của núi rừng
Sau khi rửa sạch, trái sẽ được lặt ra khỏi chùm rồi đem vào ủ để làm mật nho,rượu nho rừng.

Quá trình trên đều được sản xuất khép kín và tuyệt đối tuân thủ quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Rượu nho rừng nguyên chất không chất bảo quản, chỉ lên men tự nhiên.

Sản phẩm mật nho và rượu nho rừng Tây Ninh
Ngoài rượu nho rừng Tây Ninh, Chú Thông còn cho ra mật nho rừng

Ngoài rượu nho rừng Tây Ninh, Chú Thông còn cho ra mật nho rừng, là 2 sảm phẩm chính làm ra từ những trái nho do chú trồng.

Vườn nho rừng điểm tham quan mới của các bạn trẻ

Ban đầu vì hiếu kỳ mọi người đến với vườn chủ yếu xem và tham quan vườn nho. Dần mọi người đến nhiều hơn, mọi người đến để chụp ảnh, tham quan. Có người đến học hỏi kinh nghiệm và muốn học cách trồng nho rừng. Chú thông cũng mở cửa miễn phí cho mọi người đến tham quan.

Vườn nho rừng ở Tây Ninh được nhiều người biết đến nhiều hơn đón nhiều khách tham quan. Khách đến được thưởng thức nho và uống rượu nho rừng miễn phí đã thu hút đông đảo du khách gần xa.

Vườn nho rừng Tây Ninh Ninh Thu hút khách tham quan
Nhiều bạn trẻ cũng đến tham quan chụp ảnh tại vườn nho.

Hơn một năm nay, từ khi vườn nho rừng của chú Thông nổi tiếng, mỗi ngày đều có đông khách đến tham quan. “Họ đi xe máy, ôtô hoặc theo cả đoàn tới, ngoài khách trong tỉnh còn nhiều người từ Sài Gòn, các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ đến xem vườn”, Chú Thông nói.

Rượu nho rừng Tây Ninh đặc sản mới của núi rừng. Nói là vậy nhưng nho đã được người dân thuần chủng, nhưng vẫn giữ được trồng theo điều kiện tự nhiên. Không áp dụng hay sử dụng thuốc hóa học để chăm sóc. Nên sản phẩm làm ra rất an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Newsletter Updates

Enter your email address below to subscribe to our newsletter

Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124